Tại sao nên mua đồ chơi gỗ cho trẻ?

Với sự phát triển của công nghệ, đồ chơi điện tử, nhựa hay các chất liệu cao cấp đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đồ chơi gỗ vẫn là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Qua bài viết này, hi vọng sẽ giải thích được lý do Tại sao nên mua đồ chơi gỗ cho trẻ?.

Đồ chơi xưa, nay có gì đặc biệt?

Tại sao nên mua đồ chơi gỗ cho trẻ
Tại sao nên mua đồ chơi gỗ cho trẻ

Đồ chơi xưa có đặc biệt là thường được làm ra từ chính bàn tay của trẻ.
Khi nhắc đến, ai trong chúng ta sẽ nghĩ đến những cánh diều no gió, những con cào cào từ cọng dừa, con vụ bằng gỗ…. Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng lại được trẻ quý trọng, nâng niu. No gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Việt Nam.

Ngày nay, trẻ em tha hồ lựa chọn giữa hàng trăm loại đồ chơi với kiểu dáng, màu sắc, chất liệu khác nhau. Đồ chơi bằng gỗ ngày nào cũng dần trôi vào quên lãng. Theo nhiều bà mẹ và thị hiếu của trẻ thì đồ chơi gỗ màu sắc không nổi bật nên các bé không thích chơi, trong khi bước ra đường là đã thấy đồ chơi nhựa sặc sỡ bày bán trong cửa hàng, tràn ra hè phố… nên rất thu hút và dễ lựa chọn.

Những tác hại của đồ chơi rẻ tiền

Ngày nay, đồ chơi rẻ tiền được làm bằng nhựa tái chế, nhựa có hàm lượng hóa chất độc hại cao. Hoặc những loại đồ chơi sử dụng pin phát ra ánh sáng, tiếng kêu khiến trẻ thích thú, nhưng sẽ rất nguy hại nếu trẻ ngậm phải. Chính đồ chơi này sẽ khiến trẻ thụ động, không chịu suy nghĩ, tìm tòi để phát triển tư duy…

Nhiều loại đồ chơi có cạnh bén nhọn, chi tiết rời nhỏ khiến trẻ dễ nuốt hay đồ chơi bạo lực… Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng lên tiếng tuy mức độ độc hại không nhìn thấy trước mắt nhưng lâu dài có thể dẫn đến ung thư…

Đồ chơi gỗ có gì tốt?

Ở các nước phương tây loại đồ chơi gỗ đã trở nên khá quen thuộc với trẻ em. Tại các hội chợ đồ chơi quốc tế lớn hàng năm được tổ chức tại Đức hay Hồng Kông,… thì đồ chơi bằng gỗ luôn được nhiều khách đến tham quan đánh giá khá cao.

Tại Việt Nam, đồ chơi gỗ gần đây cũng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh qua một số lý do sau:

  • Có nguồn gốc từ nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn cho trẻ.
  • Có độ bền cao hơn nhựa, nên có thể chơi trong thời gian dài.
  • Dễ dàng phân hủy khi không sử dụng nên rất thân thiện với môi trường.
  • Trẻ có xu hướng thích đồ chơi gỗ hơn nhựa.
  • Đồ chơi gỗ giúp trẻ hình thành tình yêu với thiên nhiên.

Hiện nay, đồ chơi gỗ được xây dựng dựa trên sử tổng hợp giữa đồ chơi truyền thống và hiện tại. Những đường nét, dáng dấp của con vụ, con châu chấu v.v… đều trở nên uyển chuyển hơn bởi nó được tô điểm thêm nhiều màu sắc hài hòa và được thiết kế tạo dáng như thật.

Một trong những thương hiệu nổi bật là Winwintoys. Ngoài những đồ chơi mang tính dân gian, gần gũi với môi trường xung quanh thì đồ chơi còn hướng đến những thiết kế mới mang tính trí tuệ và giáo dục cao, đánh thức khả năng sáng tạo và rèn luyện tính vận động của trẻ. Qua đó, trẻ có thể vừa học vừa chơi, giúp trẻ hình thành những khái niệm cơ bản về sự vật xung quanh.

Xem thêm: Những bộ đồ chơi gỗ nổi bật nhất