Cách dạy trẻ biết yêu thương ông bà

Bạn đang lo lắng khi những đứa trẻ ngày nay ngày càng trở nên thiếu thân thiết và không biết quan tâm tới ông bà. Dưới đây là một số cách dochoi3s gợi ý cho bạn:

Hãy tâm sự với trẻ về tình yêu thương của ông bà

Trẻ con rất thích tâm sự và trò chuyện với cha mẹ về những điều trẻ cảm nhận được từ cuộc sống. Những lúc như thế, bạn nên kề cận bên con, giải thích cho bé biết những việc đúng, sai kết hợp kể cho bé nghe những câu chuyện ngày xưa của bạn đã được ông bà dạy dỗ như thế nào. Hãy tâm sự với con về những đóng góp của tổ tiên với con cháu và sự vất vả của ông bà đã nuôi cha mẹ nên người để trẻ cảm dần những khó khăn vất vả từ đó lòng tri ân sẽ đến một cách tự nhiên.

Sự yêu thương của ông bà dành cho con cháu
Ông bà luôn là người dành tình cảm đặc biệt cho con cháu

Hãy là tấm gương với con trẻ

Bạn muốn dạy trẻ, thì bản thân bạn phải là tấm gương để con trẻ noi theo. Hãy cho trẻ thấy bạn quan tâm tới ông bà, cha mẹ mình ra sao, từ những việc làm đơn giản như gọi điện hỏi thăm thường xuyên, tết nhất về quê thăm ông bà, cha mẹ, hay những món quà dành cho người thân của mình. Trẻ sẽ học từ đó sự biết ơn, yêu thương đối với ông bà của mình, cũng như sẽ học bạn để dạy con cháu bạn biết yêu thương ông bà, cha mẹ.

Gợi ý cho con những hành động nhỏ

Những dịp gia đình sum họp đầy đủ, bạn nên chú ý đến việc để con ngồi chung và trò chuyện cùng ông bà. Sự gần gũi với gia đình phải được xây dựng từ nhỏ nếu không khi lớn lên trẻ sẽ cảm thấy xa cách khi tiếp xúc với người thân trong gia đình. Chị Nhung (quận 10) cho biết “Hằng tuần mình lại chở các con đến thăm hai bên nội ngoại, đây là dịp cháu được gần gũi và học được những giá trị to lớn của tình cảm gia đình”. Ngoài ra, bạn nên gợi ý cho trẻ những hành động nhỏ thể hiện tình cảm với ông bà như: bóp vai cho ông bà, rót nước, lấy tăm cho ông bà, quạt mát cho ông bà… Những việc làm nhỏ như thế giống như một cốc nước mát làm không khí gia đình thêm tươi vui và gắn bó.

Cùng trẻ chăm sóc ông bà

Tình yêu thương ông bà, cha mẹ còn thể hiện ở sự chăm sóc đối với người thân yêu. Sự quan tâm từ nhỏ đến lớn, từ những lời hỏi thăm ân cần đến sự chăm sóc khi đau ốm đối với ông bà là những điều con trẻ cần học và cùng tham gia ngay từ nhỏ. Dần dần sẽ giúp trẻ hình thành nền nếp, thói quen và cũng hiểu được giá trị của tình yêu thương, truyền thống uống nước nhớ nguồn.